Print this Trang

GIỚI THIỆU

Tỏi đen là một loại caramen tỏi, quá trình sản xuất tỏi đen đôi khi không chính xác được gọi là quá trình lên men, bởi vì nó thực tế không liên quan đến hoạt động của vi sinh vật.

 

Tại Hàn Quốc và Nhật Bản tỏi đen được phát triển như thực phẩm bổ sung dinh dưỡng, nước uống tăng năng lượng sử dụng trong y tế. Tỏi đen được đánh giá cao trong mục tiêu sử dụng thực phẩm chức năng trong hỗ trợ tim mạch,  phòng chống ung thư, giảm quá trình oxy hóa. Tại Thái Lan các nhà chuyên môn khẳng định với người tiêu dùng về chức năng tăng tuổi thọ, và tại đây nó được sử dụng làm socola tỏi đen. Tỏi đen sau đó đã lan rộng đến Mỹ và trở thành một thành phần được sử dụng rất nhiều trong ẩm thực cao cấp.

 

Ở Việt Nam, tỏi đen đã được công ty Phúc Lộc sản xuất thành công và tỏi đen Phúc Lộc đang ngày càng được nhiều người tiêu dùng ưa thích. Vậy lý do tại sao tỏi đen lại được nhiều người tiêu dùng tìm mua và sử dụng?

Tỏi đen cô đơn

 

Theo TS. Vũ Bình Dương – Học viện Quân Y, tỏi thông thường là một trong những gia vị ở các bữa ăn hàng ngày. Đồng thời tỏi cũng được coi như một vị thuốc quý chữa được nhiều bệnh như rối loạn chuyển hóa, viêm khớp, tiểu đường, cảm lạnh, sốt rét, lao, hạ huyết áp, giảm cholesterol máu… Song nhược điểm của tỏi thường có mùi rất khó chịu do các hợp chất sulfur gây ra.

 

Tỏi đen là sản phẩm được tạo ra sau quá trình lên men có các tác dụng sinh học hơn hẳn so với tỏi thông thường. Chúng vừa khắc phục được mùi khó chịu của tỏi thông thường vừa làm tăng tác dụng chống oxy hóa của tỏi lên gấp nhiều lần. Tỏi đen có vị ngọt giống như các loại trái cây, chỉ cần bóc lớp vỏ ngoài là có thể ăn được và có thời gian bảo quản được lâu.

 

So với tỏi thông thường, tỏi đen rất giàu các chất dinh dưỡng và các nguyên tố vi lượng cần thiết cho cơ thể và giúp cải thiện hoạt động chức năng. Hàm lượng các vitamin trong tỏi đen tăng gấp 2 lần so với tỏi tươi. Tỏi đen có tác dụng như vị thuốc đặc trị chống ôxy hoá cao gấp 5 – 6 lần so với tỏi trắng. Nó hỗ trợ phòng chống ức chế tế bào ung thư.

qua trinh nen men toi trang nhieu nhanh thanh toi den

 

Các nhà khoa học cũng chỉ ra rằng, khi lên men, những nhóm hợp chất có trong tỏi đen tăng rất nhiều, ở đó hàm lượng đường tăng khoảng 13 lần, fructose đến 52 lần. Đặc biệt, sallyllcystein là chất đã được chứng minh có công dụng mạnh của tỏi đen đã tăng 6 lần so với tỏi thông thường.

 

Tỏi đen được sử dụng cho rất nhiều đối tượng, đặc biệt cho những người già yếu hoặc những người có khả năng miễn dịch yếu, nguy cơ mắc các bệnh về gan, ung thư… góp phần tăng cường khả năng miễn dịch.

 

Hiện nay trên thế giới, tỏi đen đã được sử dụng khá phổ biến không chỉ làm thức ăn mà còn làm thuốc chống ôxy hoá, tăng cường miễn dịch. Ngoài dạng củ, các chế phẩm khác từ tỏi đen như nước giải khát tỏi đen đóng chai, rượu tỏi đen, viên nang mềm tỏi đen… đã và đang lưu hành rộng rãi tại Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc, Singapore, Thái Lan, Mỹ và Châu Âu… Chúng được ưa chuộng vì hương vị dễ chịu đồng thời có tác dụng tăng sức đề kháng, giảm mệt mỏi, cải thiện xơ vữa động mạch, cao huyết áp, cải thiện chức năng hệ tiêu hoá và đường ruột, phòng chống bệnh ung thư…

 

Tỏi đen và những tác dụng đặc biệt | VTC

Permanent link to this article: http://www.toidenphucloc.vn/gioi-thieu/