«

»

Th12 23

Print this Bài viết

Các vùng trồng tỏi nổi tiếng ở Việt Nam

Tỏi là một trong những cây trồng cổ xưa nhất còn được lưu giữ đến ngày nay. Tỏi có mặt ở nhiều nước trên thế giới. Riêng Việt Nam, tỏi được trồng nhiều nơi nhưng nổi bật nhất là giống tỏi ở huyện đảo Lý Sơn (Quãng Ngãi), giống tỏi Phan Rang, giống tỏi Bắc Giang, giống tỏi Phù Yên ( Sơn La) và giống tỏi Hải Dương. Ngoài việc sử dụng để chế biến món ăn thì người Việt còn có thói quen sử dụng tỏi như một loại thuốc để chữa trị và ngăn ngừa bệnh.

Huyện đảo Lý Sơn là một huyện đảo trực thuộc tỉnh Quảng Ngãi. Cách đất liền hơn 18 hải lí. Được hình thành từ quá trình phun trào của núi lửa từ hàng triệu năm trước. Ngành nghề của người dân Lý Sơn vẫn là đánh bắt và trồng hành tỏi. Nổi tiếng nhất vẫn là thương hiệu tỏi Lý Sơn.

Đất trồng tỏi tại Lý Sơn được người dân pha trộn giữa đất đỏ của núi lửa và đất cát mịn ven biển theo một tỉ lệ bí mật của chính người dân tại địa phương. Tỏi Lý Sơn ăn có mùi thơm dễ chịu, vị ngọt, ít cay và nồng hơn so với tỏi được trồng ở Phan Rang vì tỏi Lý Sơn được trồng ở ngoài đảo, bốn bề là biển cả, nguồn nước là mạch nước ngầm dưới lòng đất, cát là những hạt được bào mòn từ rặng san hô biển, lòng đất là lớp đất đỏ bazan được hình thành do quá trình hoạt động của ngọn núi lửa đã ngừng hoạt động cách đây hàng trăm năm.

ruong trong toi

Cánh đồng tỏi tại Lý Sơn – Quảng Ngãi

Tỏi Phan Rang được trồng trên vùng đất cát, dưới cái nắng, cái gió tạo nên tép tỏi nhỏ, săn chắc.
Vùng trồng tỏi và hành tím nổi tiếng của Ninh Thuận tập trung ở huyện Ninh Hải, gồm các xã Vĩnh Hải, Thanh Hải, Xuân Hải.  Khi thu hoạch tỏi, người dân nhổ tỏi lên khỏi mặt cát, xoa bớt lá khô bám ngoài vỏ rồi tiếp tục phơi tỏi trên ruộng. Một vài nắng như thế, mới cột tỏi lại thành cụm, phơi đến khi tỏi khô cong, tróc hết vỏ ngoài, giũ hết lá khô chỉ còn vài lớp vỏ lụa bám vào củ mới có được những củ tỏi thương phẩm. Nông dân trồng tỏi tự để giống cho mùa sau, vì thế, tỏi Phan Rang trải qua nhiều năm vẫn là giống tỏi địa phương bền bỉ, chịu được khí hậu khắc nghiệt, gió biển mặn có hơi muối và nắng cháy. Tỏi ở đây không thể mang đi trồng ở đất khác và ngược lại.

Bắc Giang và Hải Dương là một vùng đất trồng tỏi từ lâu. Trước đây các chuyên gia của Liên xô (cũ) và Tây Âu sang Việt nam nghiên cứu vùng đất trồng tỏi để xuất khẩu đã chọn tỉnh Hà Bắc (Nay là Bắc Giang và Bắc Ninh) là vùng trọng điểm trồng tỏi, vì điều kiên thiên nhiên, và địa chất đặc biệt của khu vực này. Sau khi trị trường này không còn, cây tỏi Bắc Giang cũng chịu nhiều thăng trầm theo. Vừa qua theo chiến lược quốc gia khu vực tây Yên Tử (Bắc Giang) được phát triển thành khu du lịch Tâm Linh, Khi khảo sát tại đây các chuyên gia đã phát hiện rất nhiều dòng cây dược liêu quý hiếm Như: Ba Kích, Gừng Gió, Bá Bệnh (Eurycoma longifolia) …. . Các loại cây như Tỏi, Đinh lăng, Địa liền… Trồng tại đây cũng có chất lượng cao hơn hẳn các khu vực khác.

 

Permanent link to this article: http://www.toidenphucloc.vn/cac-vung-trong-toi-noi-tieng-o-viet-nam/