«

»

Th12 18

Print this Bài viết

Allicin vũ khí bí mật của tỏi đen

Các nhà khoa học đã tìm thấy allicin một  hợp chất “kháng sinh” tự nhiên có trong tỏi đen, nó có thể diệt trừ sâu bọ thậm chí có thể thay thế được cả thuốc kháng sinh. Một lợi ích nữa của allicin là ngăn ngừa sự phát triển của các vi khuẩn. Tuy nhiên allicin không tồn tại trong tỏi cho đến khi tỏi bị đập nát kích thích sự hoạt động của enzyme allinase, chất chuyển hóa alliin thành allicin. Thêm vào đó allicin lại tiếp tục chuyển hóa thành vinyldithiines. Quá trình này xảy ra trong vòng vài giờ ở nhiệt độ phòng và vài phút khi đun nóng. Allilcin được phân lập lần đầu tiên những năm 1940 có tác dụng kháng khuẩn chống lại được nhiều vi rút, vi khuẩn, nấm và kí sinh trùng.

Công dụng của tỏi đen
Tỏi có một hệ thống bảo vệ mạnh mẽ để bảo vệ bản thân khỏi côn trùng và nấm. Các enzym sản xuất allicin chỉ trong vòng vài giây khi nó bị thương. Nghiền mô của nó sẽ tạo một phản ứng hóa học giữa alliin và allinase, điều nay làm cho tỏi có mùi hăng cay đặc trưng khi bạn cắt nó ra và khả năng chống nhiễm trùng cao của tỏi. Thời gian tồn tại của allicin là rất ngắn ngủi, kéo dài ít hơn một giờ. Vì vậy, khi nấu ăn, nghiền, và các tác động khác lên tỏi, hợp chất allicin sẽ nhanh chóng bị phá vỡ và tạo thành các hợp chất khác, nên rất khó để có được allicin. Có hơn 100 hợp chất khác nhau đã được xác định trong tỏi, một số trong số đó đến từ sự phân hủy nhanh chóng của chất allicin chính nó. Mặc dù rất khó để thu được allicin trong tỏi nhưng những tính năng và công dụng chữa bệnh của hợp chất này thì thật tuyệt vời

Dưới đây là một số tính năng của allicin
+ Chống đông: Tác động làm loãng máu
+ Hạ huyết áp: Tác động làm giảm áp lực máu
+ Kháng sinh:  Giết vi sinh vật gây độc
+ Kháng kí sinh trùng: Tiêu diệt kí sinh trùng
+ Kháng nấm: Tiêu diệt nấm nhiễm
+ Kháng vi rut: Giết chết vi rút
+ Giảm mỡ máu: Giảm cholesteron trong máu
+ Giải độc kim loại nặng: Loại bỏ chì, thủy ngân và các chất gây độc hại
+ Chống oxi hóa:  Loại bỏ và giảm thiểu gốc tự do nguy hiểm
+ Chống lão hóa: Giảm thiểu thời gian lão hóa
+ Điều hòa miễn dịch:  Nâng cao hệ thống miễn dịch
+ Miễn dịch dịch thể: Giúp cho máu lưu thông tốt hơn
+ Hủy fibrinogen: Giảm fibrinogen trong máu
+ Kháng tiểu cầu: Giảm tiểu cầu máu vón cục

Những tính năng của allicin đã được nghiên cứu và biết đến trong một thời gian dài. Các mẫu tỏi khác nhau đã được chứng minh về tính kháng khuẩn trên diện rộng, hiệu quả làm giảm cholesteron thấy rõ rệt. Cụ thể là khi nghiên cứu về tính kháng khuẩn của allicin đã cho kết quả nhiều vi khuẩn như gram âm, gram dương bao gồm các loài Escherichia, Salmonella, Staphylococcus, Streptococcus, Klebsiella, Proteus, Bacillus, and Clostridium.Thậm chí cả vi khuẩn Mycobacterium tuberculosis cũng nhạy cảm với tỏi. Dịch chiết tỏi cũng có hiệu quả kháng Helicobacter pylori là nguyên nhân gây ung thư dạ dày. Cavalito and Bailey là những người đầu tiên đã chứng minh hoạt tính kháng khuẩn của tỏi chủ yếu là do allicin. Tính nhạy cảm của các chủng vi khuẩn khác nhau với mẫu thử của allicin là rất quan trọng.

Món ăn với tỏi đen

Thêm một nghiêm cứu khi theo dõi 3 nhóm người an chay ở Ấn độ. 3 nhóm với chế độ ăn phù hợp với cuộc nghiên cứu. Nhóm 1 ăn nhiều hơn 50g tỏi và hành tây mỗi tuần trong chế độ ăn của họ. Nhóm 2 ăn nhiều hơn 10g tỏi và hành 1 tuần và nhóm 3 không ăn tỏi và hành. Khi phân tích lượng cholesteron trong máu của họ:

+ Nhóm 1 có mức cholesterol thấp 175 mg/dL
+ Nhóm 2 có mức cholesterol trung bình 200/mgldL
+ Nhóm 3 có mức cholesterol cao nhất 250mg/dL.

Có lẽ đó là lý do mà allicin được ví như một vũ khí bí mật của tỏi đen. Các nhà nghiên cứu tin tưởng rằng hợp chất allicin đóng một vai trò vô cùng quan trọng với ngay cả chính bản thân cây tỏi không những thế allicin cũng góp phần không nhỏ trong việc bảo vệ sức khỏe phòng chống bệnh tật nâng cao hệ miễn dịch giúp chúng ta luôn khỏe mạnh.
Nguồn: Theo mercola

Permanent link to this article: http://www.toidenphucloc.vn/allicin-vu-khi-bi-mat-cua-toi-den/